CỘNG HÒA và DÂN CHỦ Không Thể Tách Rời Nhau

Phúc Linh

Một thân hữu mới chuyển cho tôi xem một bài viết có tựa đề ” Hoa kỳ Một Quốc Gia Cộng Hòa, Chứ Không Phải Dân Chủ “ của một tác giả có công trình nghiên cứu về ý nghĩa của hai chữ Cộng hòa và Dân chủ.
Tác giả viết bài này nhằm mục đích đề cao đảng Cộng hòa và hạ thấp đảng Dân chủ.
Tác giả cho biết bài viết lấy nền tảng từ tư tưởng của sử gia John F. McManus (1931-2020)  rằng những vị tiền nhân có công dựng nước và giữ nước Hoa kỳ  đã cố tránh không cho Hoa kỳ rơi vào nền dân chủ.

Để chứng minh, tác giả viện dẫn ” Ông McManus đã viết : Many Americans would be surprised to learn that the word “Democracy” does not appear in the Declaration of Independence or the U.S. Constitution. Nor does it appear in any of the constitutions of the 50 states”  

Phiên dịch ra tiếng Việt : “ Nhiều người Mỹ có thể ngạc nhiên khi biết rằng chữ ‘Democracy’ không có trong Tuyên Ngôn Độc Lập hoặc Hiến Pháp Hoa Kỳ kể cả Hiến Pháp của bất cứ tiểu bang nào trong 50 tiểu bang ở Hoa Kỳ”.

Đoạn văn trên nêu ra ba vấn đề :

1/  Tại sao từ ngữ ” DÂN CHỦ ” không được viết trong bản Tuyên ngôn độc lập Hoa kỳ ngày 4/7/1776  The word “democracy” does not appear in the Declaration of Independence).

2/Tại sao từ ngữ ” Dân chủ ” không được viết trong bản Hiến pháp Hoa kỳ ngày 17/9/1787  có hiệu lực thì hành từ ngày 1/1/1789 ( The word “democracy” does not appear in the US Constitution).

3/Tại sao từ ngữ ” Dân chủ ” không được viết trong bản Hiến pháp của các tiểu bang   ( The word “democracy” does not appear in  any of the constitutions of the 50 states” ).

Khi nêu các thắc mắc hoặc các dữ kiện như vậy, đã tốn thời gian nghiên cứu lịch sử Hoa kỳ nhưng họ lại không chịu viết ra sự thật, không chịu giải thích cho mọi người hiểu lý do tại sao hai chữ DÂN CHỦ không có trong Tuyên Ngôn Độc Lập hoặc Hiến Pháp Hoa Kỳ,  kể cả Hiến Pháp của bất cứ tiểu bang nào trong 50 tiểu bang ở Hoa Kỳ”.

Tại sao tác giả cố tình không giải thích cho mọi người biết mà cố tình để lập lờ như vậy ?

Sự kiện thiếu thiện chí này dẫn đến hậu quả là không những không làm cho hai chữ ” DÂN CHỦ ” bị mất ý nghĩa quan trọng và rất cần thiết trong sinh hoạt chính trị bình thường của người dân một quốc gia và đảng Dân chủ cũng không vì thế mà bị tan tành ra mây khói.

Nguy hiểm hơn nữa là sự kiện thiếu thiện chí này còn dẫn đến hậu quả gây tác dụng phản tuyên truyền, nghĩa là thay vì họ cố tình tuyên truyền đả phá đảng Dân chủ để lôi kéo cử tri đang theo đảng Dân chủ hoặc cử tri thầm lặng về với đảng Cộng hòa thì lại làm cho cử tri khó chịu thêm, bất mãn thêm.

Xin hỏi hai chữ ” DÂN CHỦ ” có ý nghĩa xấu xa, tồi tệ lắm không mà bị họ né tránh ?

Lịch sử Hoa kỳ cho thấy hai đảng, đảng Dân chủ Democratic Party ) đã xuất hiện trong hoạt chính trị trước đảng Cộng hòa ( Republic Party ) rất lâu.   Đảng Dân chủ được thành lập từ đầu thập niên 1790  (  The Democratic Party was created in the early 1790s by former members of the Democratic- Republican Party founded by influential Anti-Federalists including Thomas Jefferson and James Madison ). 

Các cựu tổng thống Bill Clinton, Jimmy Carter, Lyndon B. Johnson, John F. Kennedy, Harry S. Truman, Franklin D. Roosevelt và Woodrow Wilson và Barack Obama…  là đảng viên đảng Dân chủ.  

Khi những ” người Việt yêu Trump ” chửi bới, thóa mạ đảng Dân chủ, mạ lỵ những người thích đảng Dân chủ thì họ cũng  đã đồng thời thoá mạ …những vị tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước Mỹ từ ngày xa xưa khi chưa có người Việt trên đất Mỹ cho đến những người đã có công giữ nước Mỹ ngày nay. 

Đảng Cộng hòa thường được gọi là  ” Grand Old Party” viết tắt là GOP  được chính thức thành lập vào năm 1854 sau nhiều biến chuyển từ đảng Whig. ( The Republican Party, often called the GOP (short for “Grand Old Party”) founded in 1854  ) .
 Các cựu tổng thống George W. Bush, George HW Bush, Ronald Reagan, Richard Nixon, Dwight D. Eisenhower, Theodore Roosevelt, và Abraham Lincoln ….  là đảng viên đảng Cộng hòa.
Hơn 150 năm qua, hai đảng Cộng hòa và Dân chủ thay phiên nhau điều hành đất nước Hoa kỳ, cho nên, dù có bị ” người Việt thần thánh hóa Trump “  đã và đang bằng mọi cách, mọi hình thức, mọi thủ đoạn bịa đặt, xuyên tạc sự thật cố gắng bôi tro trát trấu đảng Dân chủ như thế nào chăng nữa, hai đảng này sẽ vẫn tồn tại, vẫn hợp tác với nhau và thay phiên nhau làm công việc điều hành đất nước. 

Thực ra, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có chung một nguồn gôc hoặc xuất xứ là đảng Dân chủ – Cộng hòa ( Democratic – Republican Party ).

Để có thể hiểu lý do tại sao hai chữ DÂN CHỦ ( Democracy ) không có trong hai bản Tuyên Ngôn Độc Lập hoặc Hiến Pháp Hoa Kỳ,  kể cả Hiến Pháp của bất cứ tiểu bang nào trong 50 tiểu bang ở Hoa Kỳ”, thiết nghĩ, chúng ta cần phải hiểu sơ qua lịch sử Hoa kỳ .

Trước hết, hai chữ DÂN CHỦ có ý nghĩa như thế nào ?

Dân chủ có nguồn gốc từ thủ đô Athena của nước Hy Lạp thời xa xưa, có nghĩa là ” quyền lực thuộc về nhân dân “, theo đó, người dân quyết định mọi việc điều hành đất nước thông qua bầu cử trực tiếp hoặc gián tiếp

Như vậy, nói một cách đơn giản, dễ hiểu thì dân chủ  là quyền làm chủ của nhân dân đối với đất nước của họ.

Trả lời câu hỏi 1

Tại sao từ ngữ ” DÂN CHỦ ” không được viết trong bản Tuyên ngôn độc lập Hoa kỳ  The word “democracy” does not appear in the Declaration of Independence ).

Như mọi người đã biết, khởi đầu, Hoa kỳ chỉ là 13 thuộc địa của Khối Liệp hiệp Anh từ năm 1607.  13 thuộc địa này đã chống lại nước Anh và bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa kỳ được công bố vào ngày 4 tháng 7 năm 1776.

Như vậy, qúy vị đã rõ câu trả lời thật đơn giản và dễ hiểu lý do từ ngữ Democracy không có trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa kỳ bởi vì  bản Tuyên Ngôn Độc Lập được công bố vào ngày 4 tháng 7 năm 1776 chỉ có mục đích duy nhất là xác định với đế quốc Anh và thế giới rằng   13 tiểu bang đầu tiên của Hoa kỳ  là các tiểu bang New Hampshire  –  Massachusetts  –  Rhode Island – Connecticut  –  New York  –  New Jersey  –  Pennsylvania  –  Maryland  –  Delaware  –  Virginia –  North Carolina  –  South Carolina  và  Georgia   kể từ nay, không còn là thuộc địa của nước Anh nữa.

( The Declaration explained why the Thirteen Colonies at war with the Kingdom of Great Britain regarded themselves as thirteen independent sovereign states, no longer under British rule.

The declaration was signed by representatives from New HampshireMassachusetts BayRhode IslandConnecticutNew YorkNew JerseyPennsylvaniaMarylandDelawareVirginiaNorth CarolinaSouth Carolina, and Georgia ).

Trả lời câu hỏi 2

Tại sao từ ngữ ” Dân chủ ” không được viết trong bản Hiến pháp Hoa kỳ   ( The word “democracy” does not appear in the US Constitution).

Mặc dù là một liên bang Hoa kỳ với 40 tiểu bang, nhưng từ năm 1858, các tiểu bang vẫn bất đồng với nhau về vấn đề nô lệ.

Khi chế độ nô lệ còn tồn tại, tinh thần kỳ thị chủng tộc và tinh thần tôn vinh người da trắng thượng đẳng vẫn phát triển.

Sau khi ông Abraham Lincoln đắc cử Tổng thống liên bang Hoa kỳ vào tháng 3/1861 với chủ trương đặt chế độ nô lệ ra ngoài vòng pháp luật thì các tiều bang miền Nam chủ trương bảo vệ và thi hành chế độ nô lệ tuyên bố rút ra khỏi Liên bang Hoa kỳ để thành lập Liên minh miền Nam và chiến tranh giữa hai miền Nam – Bắc bùng nổ vào ngày 12/4/1861.

Cuộc nội chiến tại Hoa kỳ giữa hai bên :  25 tiểu bang miền Bắc của Liên bang Hoa kỳ chủ trương bãi bỏ chế độ nô lệ ( California, Connecticut, Delaware, Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Kentucky, Maine, Maryland, Massachusetts, Michigan, Minnesota, Missouri, Nevada, New Hampshire, New Jersey, New York, Ohio, Oregon, Pennsyvalnia, Rhode Island, Vermont, West Virginia, Wisconsin )  chống lại 15 tiểu bang của Liên minh miền Nam  chủ trương duy trì và bảo vệ chế độ nô lệ Texas, Missouri, Mississippi, Maryland, North Carolina, South Carolina, Georgia, Tennesse, Kentucky, Indiana, Virginia, West Virginia, Florida, Louisiana và  Alabama ) kéo dài suốt 4 năm, từ tháng 4/1861 đến tháng 4/1865.

Sau cuộc nội chiến, chính phủ liên bang Hoa kỳ đã bắt đầu những cuộc chiến vối dân da đỏ và các quốc gia khác để mở mang bờ cõi từ 40 tiểu bang trở thành 50 tiều bang như ngày nay.

Đảng Ku Klux Klan còn được gọi là đảng KKK hoặc Klan, là đảng của những người Mỹ da trắng có chủ trương kỳ thị, phân biệt chủng tộc với người da đen xuất hiện năm 1860 tại các tiểu bang miền Nam chủ trương duy trì và bảo vệ chế độ nô lệ, tôn vinh người da trắng thượng đẳng.Dưới đây là lá cờ của Liên minh miền Nam miệt thị người da đen chỉ là mọi rợ, là nô lệ, họ chủ trương  phân biệt chủng tộc và bảo vệ chế độ nô lệ.

Inline image

Sau khi cuộc nội chiến chấm dứt, chính phủ liên bang Hoa kỳ đã bắt đầu những cuộc chiến vối dân da đỏ và các quốc gia khác để mở mang bờ cõi từ 40 tiểu bang trở thành 50 tiều bang như ngày nay.

Vậy từ ngữ Cộng hòa nghĩa là gì ?

Cộng hòa là một thể chế chính trị, trọng đó, quyền lực của quốc gia thuộc về người dân, do người dân thực hiện thông qua người đại diện do người dân bầu raRepublic, form of government in which a state is ruled by representatives of the citizen body ).

Hoa kỳ là một quốc gia Cộng hòa liên bang.

Hiện nay, trên thế giới, các quốc gia đều theo thể chế Cộng hòa, chẳng hạn Cộng hòa nhân dân Trung hoa, sau năm 1975, Mặt trận giải phóng miền Nam lấy tên là Cộng hòa miền Nam Việt Nam…..

Cũng vì Hoa kỳ là một quốc gia Cộng hòa liên bang nên có nhiều tranh luận rằng Hoa kỳ không phải là một quốc gia dân chủ.

The United States of America is governed as a federal republic, and therefore some argue that the U.S. is not a democracy.

A republic is defined as a political system in which the supreme power is vested upon the citizenry that is entitled to vote for its representatives and officers responsible to them  Một thể chế hoặc một nền cộng hòa được định nghĩa là một hệ thống chính trị, trong đó quyền lực tối cao thuộc về công dân có quyền bỏ phiếu bầu ra các đại diện và các nhân viên chính quyền chịu trách nhiệm với những cử tri )

A democracy is defined as a government of the people and by the people exercised through elected or direct representative  ( Một nền dân chủ được định nghĩa là một chính phủ của nhân dân và bởi những người dân thực hiện quyền lực của họ thông qua các người đại diện được họ bầu hoặc trực tiếp ).

 It can be difficult to distinguish between a democracy and a republic, and therefore it would be rational to conclude that the United States is both a democracy and a republic ( Rất khó có thể phân biệt sự khác nhau giữa Cộng hòa và Dân chủ nên mọi người đồng ý rằng Hoa kỳ là một quốc gia Dân chủ Cộng hòa ).

Kính thưa qúy vị,  

Trong khi cuộc nội chiến đang xảy ra,  TT Abraham Lincoln đã đến thị trấn Gettysburg vào năm 1863 để đọc một bài diễn văn do ông Thomas Jefferson ( sau này là Tổng thống ) soạn thảo khuyến khích tinh thần chiến đấu của binh sỹ.  Bài diễn văn không trích dẫn Hiến pháp Hoa kỳ năm 1789 vì chế độ nô lệ được công nhận trong bản Hiến pháp này.

TT Abraham Lincoln đã nêu cao tinh thần tự do dân chủ với cam kết : ” Chính phủ Hoa kỳ là một ” chính phủ của dân – do dân và vì dân “( Government of the people, by the people and for the people ).

Bài diễn văn này đã trở thành bản tuyên ngôn tiêu biểu của tinh thần của ngưởi dân Mỹ, của nước Mỹ, phục vụ cho tinh thần dân tộc, quyền bình đẳng của mọi sắc dân, tự do, và dân chủ.

Hiểu một cách đơn giản, các quốc gia theo thể chế Cộng hòa đều áp dụng hình thức hoặc nguyên tắc dân chủ là bầu cử để thực hiện quyền tối cao của người dân trong việc điều hành đất nước, cụ thể là bầu các vị tổng thống, thống đốc, thị trưởng, quận trưởng hoặc các vị dân biểu và thượng nghị sỹ vào quốc hội liên bang, tiểu bang….bầu các vị thẩm phán ….. và những vị do dân bầu ra phải chịu trách nhiệm trước quốc dân.
Mặc dù sử gia John F. McManus (1931-2020) viết rằngnhững vị tiền nhân có công dựng nước và giữ nước Hoa kỳ  đã cố tránh không cho Hoa kỳ rơi vào nền dân chủ, nhưng điều này có đúng không ? 

Có phải  sự thật là những vị tiền nhân mong muốn Hoa kỳ là một đất nước KHÔNG có dân chủ không ?
Xin hỏi những vị tiền nhân và người dân Hoa kỳ ước muốn điều gì và họ đã làm gì để phụng sự đất nước và người dân Mỹ ?

Thực tế chứng minh họ đã cố gắng xây dựng Hoa kỳ trở thành một quốc gia có một nền dân chủ vững mạnh  nên đã từ rất lâu, người dân các quốc gia trên thế giới đều khen ngợi Hoa kỳ là một quốc gia DÂN CHỦ nhất thế giới và họ muốn đến sinh sống tại nước Mỹ, ngoài lý do được hưởng những tiến bộ văn minh về y khoa, khoa học kỹ thuật… và cũng vì nền DÂN CHỦ tốt đẹp này. 

Qua báo chí, chúng tôi chưa bao giờ nghe người dân trên thế giới khen rằng Hoa kỳ là một quốc gia CỘNG HÒA nhất thế giới.

Vì vậy, không nên nói Hoa kỳ không phải là một quốc gia dân chủ… chỉ tự vạch áo cho người xem lưng hoặc tự tố cáo kiến thức và trình độ nhận thức của mình trước công luận

Trả lời câu hỏi 3

Tại sao từ ngữ ” Dân chủ ” không được viết trong bản Hiến pháp của các tiểu bang   ( The word “democracy” does not appear in  any of the constitutions of the 50 states” )Bởi vì Hiến pháp Hoa kỳ quy định rằng Liên bang dành quyền cho các tiểu bang được thành lập chính quyền theo thể chế Cộng hòa.

The Guarantee Clause of Article 4 of rthe Constitution states that ” The United States shall guarantee to every State in this Union a Republican Form of Government “

Như trên đã trình bày, các hình thức dân chủ và nguyên tắc dân chủ phải được áp dụng trong mọi thể chế Cộng hòa.

Nói khác đi, Dân chủ là hình thức thực hiện chính thể Cộng hòa.  Nếu một đất nước không áp dụng các hình thức, nguyên tắc… dân chủ để bảo đảm quyến làm chủ đất nước của người dân thì đất nước đó không phải là một đất nước theo thể chế Cộng hòa, mà sẽ là thể chế nào khác, chẳng hạn quân chủ hoặc độc tài ……

Kính thưa qúy vị,

Các tiểu bang ủng hộ chế độ nô lệ đều là các tiểu bang ở miền Nam Hoa Kỳ, đa số là  các tiểu bang đã có tỷ lệ ủng hộ ông Trump cao, ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, và đó cũng là các tiểu bang mà TT Trump hy vọng sẽ có được tỷ lệ ủng hộ cao để tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống đầu tháng 11 tới.

Mọi người đã biết đảng KKK là đảng kỳ thị chủng tộc, tôn sùng tinh thần người da trắng thượng đẳng cũng đang hoạt động ở những tiểu bang miền Nam này.
Trong cuộc phỏng vấn trên Fox News Sunday, ông Trump được hỏi rằngliệu lá cờ, thứ được nhiều người Mỹ xem là biểu tượng của chế độ nô lệ và chủ nghĩa thượng đẳng da trắng tại Mỹ, có phải là một sự xúc phạm hay không.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói  lá cờ của Liên minh miền Nam (Confederate), một phe trong Nội chiến Mỹ, là niềm tự hào của những người yêu miền Nam.
Tuần qua, bà Mary Trump, cháu gọi TT Trump là chú, đã tiết lộ ông Donald Trump và gia đình đã có tinh thần kỳ thị chủng tộc từ khi ông còn trẻ tuổi, nên bà không ngạc nhiên khi ông Trump biểu lộ thái độ và lời nói phân biệt chủng tộc mạnh bạo hơn từ khi ông làm Tổng thống.
Dưới đây là tấm bảng vận động bầu cho ứng cử viên Donald Trump trong kỳ bầu cử tháng 11/2020 sắp tới với hai lá cờ của Liên minh miền Nam biểu tượng cho chế độ nô lệ và tinh thần phân biệt chủng tộc ở hai bên.

Inline image

 Trong hơn 10 năm quađảng Cộng hòa đã cố gắng xóa bỏ chương trình bảo hiểm y tế  cho toàn dân Obamacare nhưng điều vô lý là họ đã không có một chương trình bảo hiểm y tế nào khác tốt hơn để thay thế cho Obamacare sau khi bị bãi bỏ, sẽ đẩy người dân nghèo vào tình trạng không an toàn trong cuộc sống.

Sau khi cắt giảm thuế trên 1.000 tỷ Mỹ kim vào năm 2018 trợ giúp cho giới giàu có, trong đó có gia đình của TT Trump làm cho ngân sách quốc gia bị mất đi trên 1.000 tỷ Mỹ kim,  TT Donald Trump và đảng Cộng hòa phải tìm cách bù đắp trả lại cho ngân sách con số trên 1.000 tỷ Mỹ kim bị thiếu hụt vì cắt giảm thuế cho người giàu.
TT Trump và đảng Cộng hòa đã làm gì để có số tiền trên $1.000 tỷ đó và bằng cách nào ?
TT Donald Trump và đảng Cộng hòa đã và đang đang cố gắng cắt giảm và hạn chế càng nhiều càng tốt các khoản tiền dành cho việc trợ cấp phúc lợi xã hội cho người dân nghèo và các quyền lợi an sinh xã hội của người lao động, số tiền bị cắt giảm lên tới con số $1.594 tỷ Mỹ kim trong 10 năm, từ 2019 đến 2029, bao gồm $817 tỷ cho Medicare + Medicare Part D và $777 tỷ cho Medicaid, phần lớn là nhắm vào chương trình Medicaid mở rộng ( Medicaid Expansion ) của Obamacare đang áp dụng tại 37 tiểu bang.
Với sự cắt giảm ngân sách dành cho dân nghèo trên $1.500 tỷ để giúp cho người giàu, TT Trump và đảng Cộng hòa có dư tiền bù đắp cho ngân sách trên $1.000 tỷ vì giúp cho người giàu. 

Đây là một hiện tượng trái ngược với lẽ bình thường từ xưa cho đến nay là lấy tiền của kẻ giàu để cứu giúp người nghèo.

Quay trở lại vấn đề Medicaid mở rộng thì hiện nay, chỉ có 13 tiểu bang KHÔNG áp dụng Medicaid expansion :  Alabama – Florida –  Georgia – Kansas – Missisippi – Missouri –  – North Carolina –  South Carolina –  Tenessee – Texas –  South Dakota  – Wisconsin and Wyoming( So far, 37 states and Washington, D.C., have expanded or voted to expand Medicaid, while 13 states have not ).

Tại các tiểu bang này, người dân nghèo không có lợi tức và không có con nhỏ sẽ không có Medicaid và cũng không có bảo hiểm y tế Obamacare vì lợi tức tối thiểu để được mua Obamacare là 138% của mức nghèo tức $17.609/năm hoặc $1.467/tháng dẫn đến hậu quả là họ trở thành những người công dân nghèo không có bảo hiểm y tế.
Ví dụ người lao động đã đóng thuế mua bảo hiểm y tế để phòng khi bị mất khả năng lao động khi tuổi còn trẻ hoặc khi tuổi già có Medicare, nhưng kể từ năm 2019, người dưới 45 tuổi bị mất khả năng lao động nhưng không biết tiếng Anh sẽ rất khó được hưởng quyền lợi y tế SSDI vì không có khả năng Anh ngữ sẽ là trở ngại tìm việc làm khác so với sức khỏe yếu…..

Phúc Linh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: